Cây cọ dầu

 27/08/2017

img

Cây cọ dầu có tác dụng chính là lấy dầu dùng trong chế biến thực phẩm, công nghệ in, giặt tẩy. Ngoài ra còn được sử dụng làm cây trồng cảnh ở các khu vực.

Cây cọ dầu - Loại dầu được chiết xuất để làm ngành công nghiệp in, xà phòng, bột tẩy rửa

Cọ dầu có nguồn gốc nhiệt đới châu Phi, được nhập trồng thành công ở nhiều nơi trên thế giới trong các vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới có vĩ độ nhỏ hơn 20 ở cả hai bán cầu. Cây được nhập trồng vào Đông Nam Á lần đầu tiên năm 1848  bởi những người Hà Lan. Cây cọ dừa có tác dụng chính của là lấy dầu dùng trong chế biến thực phẩm hoặc công nghệ in, giặt tẩy. Ngoài ra với thân hình trụ thẳng, lá xanh quanh năm cọ dầu còn được sử dụng làm cây trồng cảnh quan ở các khu vực nhiệt đới.

Đặc tính của cây cọ dừa:

Cây cao tới 20m, thân thuộc nhóm thân cau dừa. Cọ dầu để lại cuống bẹ trên thân. Lá dài 3-5m, thuộc loại lá xẻ thùy lông chim tận gân. Cuống lá (tàu lá) thường có gai. Lá thứ cấp (thùy xẻ) thường dài 0,5-1m rộng 5 cm. Mỗi cây cọ dừa ít hơn 10 tuổi thường sinh ra mỗi năm khoảng 30 tàu lá, đối với cây trên 10 năm thường sinh ra 20 lá mỗi năm.

 

hoa-cay-co-dauqua-cay-co-dau

 

Cọ dừa là loài cây có hoa đơn tính cùng gốc, có buồng hoa đực và buông hoa cái là khác biệt nhau nhưng nằm cùng trên một cây. Hoa đơn lẻ, thường mẫu 3, có 3 cánh đài hoa, 3 cánh tràng hoa. Quả chín thu hoạch sau 5-6 tháng, có màu đỏ.

qua-cay-co-dau

 

Cây cọ dừa được chiết xuất lấy dầu chủ yếu từ phần cùi ( thịt) của quả.

Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây cọ dừa:

- Là giống cây ưa ánh sáng nhiều, nên cây phải được trồng ở những nơi có nhiều ánh sáng

- Nhiệt độ phù hợp cho sự sinh trưởng của cây: 24 -28oC

- Độ ẩm trung bình

- Đất trồng phải là đất cát pha, hơi chua

Công ty TNHH Môi trường đô thị Hưng Phát chuyên cung cấp cây xanh đô thị, trồng và chăm sóc cây xanh theo yêu cầu của khách hàng.

Mọi thông tin xin liên hệ: Mrs Hường 0989288583 hoặc 02413 859 599

Website:http://moitruongdothihungphat.vn   Email: mtdthungphat@gmail.com

Địa chỉ: Thôn Ngọc Đôi, xã Kim Chân, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh